Rate this post

Riichi mạt chược là một biến thể của Nhật Bản của trò chơi mạt chược cổ đại của Trung Quốc. Đây là một trò chơi trên bàn được chơi bởi bốn người chơi, mỗi người chơi có một tay mà họ phải cố gắng hoàn thành để giành điểm từ những người chơi khác. Nó có những điểm tương đồng với Rummikub và các trò chơi bài như gin rummy và poker. Dưới đây là cách chơi mạt chược Nhật Bản dễ hiểu nhất cho anh em.

Riichi mạt chược có thể là một trò chơi khá phức tạp cho người mới bắt đầu. Mục đích của hướng dẫn này là dạy đủ các khía cạnh chính và kiến ​​thức cơ bản cho những người mới làm quen với trò chơi để bắt đầu chơi trên một ứng dụng khách máy tính, chẳng hạn như trò chơi Gamedesign Flash, chứ không phải là một hướng dẫn toàn diện về tất cả các quy tắc và góc cạnh các vali tồn tại trong trò chơi.

Mạt chược Nhật Bản là gì?

Mạt chược Nhật Bản là một biến thể của Mạt chược với một số sửa đổi và bổ sung cho bộ luật điển hình. Công chúng Nhật Bản lần đầu tiên được biết đến Mạt chược vào năm 1924, nơi một người lính Nhật tên là Saburo Hirayama trở về từ Trung Quốc và mang Mạt chược đến với người dân Tokyo. Theo thời gian, Mạt chược trở nên phổ biến, dần dần đồng hóa với những đổi mới theo phong cách Nhật Bản. Cuối cùng, Mạt chược Nhật Bản, hay “Riichi Mạt chược”, đã trở thành trò chơi trên bàn phổ biến nhất ở Nhật Bản.

Mạt chược Nhật Bản rất thú vị

Mạt chược Nhật Bản rất thú vị

Cách chơi Mạt chược Nhật Bản

Mạt chược Nhật Bản là một trò chơi nhiều người chơi dành cho 4 người chơi, mặc dù nó có thể dễ dàng chơi với hai hoặc nhiều người chơi. Trong khi có các bộ Riichi Mahjong cụ thể, có thể sử dụng các bộ của Trung Quốc và Mỹ, loại bỏ các ô không cần thiết.

Các ô trong mạt chược Nhật Bản 

Mạt chược Nhật Bản sử dụng tổng cộng 136 ô, chia cho tổng số 5 bộ quần áo. Các bộ quần áo được mô tả dưới đây:

Mỗi ô phù hợp có một phù hợp và cấp bậc liên quan. Có 4 bản sao cho mỗi ô phù hợp và thứ hạng được biểu thị bằng một số từ 1 đến 9. Đối với bộ đồ Vòng tròn (pinzu) và Tre (souzu), thứ hạng có thể được phân biệt bằng số lượng đồ vật trên ô đó. Ví dụ, ngói “3 Bamboo” có ba thanh tre, và ngói “9 Circle” có 9 hình tròn hoặc chấm trên ngói. Thay vào đó, gạch ‘1 Bamboo’ được biểu thị bằng một con chim sẻ.

Mạt chược Nhật Bản sử dụng tổng cộng 136 ô

Mạt chược Nhật Bản sử dụng tổng cộng 136 ô

Các ô Ký tự (manzu) cũng có một thứ hạng, nhưng chúng được minh họa bằng các ký tự Trung Quốc giản thể hoặc phồn thể.

Mạt chược Nhật Bản nổi tiếng là lối chơi phức tạp nhất của Mạt chược do luật tính điểm phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen thuộc với Mạt chược của Trung Quốc, các quy tắc cơ bản vẫn giữ nguyên đối với các cuộc gọi và trình tự. Các yêu cầu và điều khoản bổ sung chỉ đơn giản là liên quan đến một lớp chiến lược bổ sung.

Quy tắc trong mạt chược Nhật Bản

Các quy tắc chơi Mạt chược của Nhật Bản cũng tương tự như đối với Mạt chược của Trung Quốc. Sự phức tạp đến từ hệ thống tính điểm, phần thưởng cho việc chơi chiến lược và quản lý tài nguyên cẩn thận.

Các quy tắc của mạt chược Nhật Bản quy định rằng mỗi người chơi bắt đầu bằng cách rút 13 viên gạch khỏi tường và khi bắt đầu lượt của họ, rút ​​hoặc yêu cầu loại bỏ từ người chơi khác, cho họ 14 thẻ khi bắt đầu lượt. Nếu ván thắng không được ghép lại, người chơi sau đó phải loại bỏ một ô đơn mà họ đã chọn, rồi chuyển lượt cho người chơi tiếp theo.

Nếu ô bị loại bỏ không được xác nhận quyền sở hữu, lượt chơi sẽ chuyển cho người chơi tiếp theo theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ. Nếu ô bị loại bỏ được gọi với Chii, Pon, Kan hoặc Ron, người chơi gọi sẽ tiết lộ trình tự đã hoàn thành, bộ ba hoặc kan của họ và lượt bỏ qua cho người chơi gọi. Tập hợp đã lắp ráp được đặt đối mặt với ô đã gọi được xoay sang một bên để biểu thị rằng nó không được rút ra, mà được gọi là từ một loại bỏ.

Quy tắc trong mạt chược Nhật Bản

Quy tắc trong mạt chược Nhật Bản

Tính độc đáo của luật chơi Mạt chược ở Nhật Bản là yêu cầu của một yaku trong việc chiến thắng trong ván bài.  Những điều này cũng ảnh hưởng đến hệ số điểm (han hoặc quạt) của tay, sẽ được thảo luận trong phần Tính điểm của hướng dẫn này.

Nếu điều kiện yaku cần thiết được đáp ứng, người chơi có thể giành chiến thắng bằng cách gọi ron hoặc tsumo.  Ron được gọi khi người chơi khác loại bỏ ô cuối cùng cần thiết để hoàn thành bộ chiến thắng. Tsumo được gọi khi viên gạch cuối cùng được yêu cầu được rút ra khỏi tường khi bắt đầu lượt.

Một số yaku bị cấm nếu bàn tay ở trạng thái “mở” hoặc “đóng”. Các ván bài ‘mở’ bao gồm các ván bài ngửa được gọi là sử dụng Chii, Pon hoặc Kan. Một đường ron thắng không làm cho ván bài ‘đóng’ trở nên ‘mở’ đối với yaku. Ví dụ: yaku, Sanankou, yêu cầu ba bộ ba đóng, sẽ không hợp lệ nếu bộ ba thứ ba được hoàn thành bằng cách sử dụng một lệnh gọi ron để loại bỏ của người chơi khác, vì điều đó làm cho ván bài ‘mở’. Tuy nhiên, người chơi vẫn có thể giành chiến thắng trước các yaku khác.

Các quy tắc của mạt chược Nhật Bản cũng bao gồm quy tắc của furiten. Trạng thái này đạt được nếu:

Người chơi đã loại bỏ các ô chiến thắng tiềm năng trước đó và có thể được nhìn thấy trong các hàng bị loại bỏ hoặc trong nhóm được gọi của những người chơi khác.

Các ô chiến thắng tiềm năng đã bị loại bỏ nhưng không được gọi, dẫn đến sự tức giận tạm thời cho đến khi người chơi thực hiện lần loại bỏ tiếp theo.

Các ô chiến thắng đã bị loại bỏ kể từ khi người chơi tuyên bố riichi.

Trong khi đang tức giận, người chơi không thể giành chiến thắng bằng cách gọi ron trên bất kỳ ô nào bị loại bỏ.  Người chơi chỉ có thể giành chiến thắng thông qua một tsumo thông qua việc vẽ các ô gạch trên tường. Để thoát khỏi trạng thái cáu kỉnh, người chơi phải thay đổi thành phần bàn tay của họ. Việc thải bỏ phải được quản lý cẩn thận để tránh gây tức giận.

Trên đây là thông tin về cách chơi mạt chược Nhật Bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy rèn luyện thật nhiều để thành thạo trò chơi hấp dẫn này nhé.