Rate this post

Truyện cổ tích ăn khế trả vàng là câu chuyện cổ tích đã gắn liền với tuổi thơ của các trẻ nhỏ tại Việt Nam. Đây là truyện cổ tích hấp dẫn với nhiều tình tiết thú vị cùng bài học ý nghĩa mà câu truyện mang lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những bài học quý giá đằng sau hình ảnh hai người anh em trong truyện nhé.

Đây là câu truyện kể về hai người anh em mồ côi cha mẹ. Khi được chia tài sản người anh đã tham lam giành hết quyền lợi về mình. Trong truyện hình ảnh chú chim thần ăn khế trả ơn là yếu tố kỳ bí gây hứng thú cho người đọc. Nhưng vì lòng tham không đáy mà người anh đã phải trả giá bằng cả mạng sống của mình.

Kể lại truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Trong một gia đình có 2 anh em trai. Ít lâu sau người cha già bệnh nặng qua đời. Người anh viện cớ mình là con cả chiếm hết tài sản chỉ chia cho người em một mảnh đất nhỏ với cây khế ngoài sân. Dù bị thiệt thòi nhưng người em vẫn nín nhịn nhận phần của mình mà không một lời trách móc. Vợ chồng người em vô cùng hoà thuận, luôn yêu thương nhau và rất chịu khó. 

Kể lại truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Kể lại truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Đến năm, cây khế được mùa hai vợ chồng trèo lên cây hái quả mang ra chợ bán. Đang trèo lên thì bầu trời bỗng nổi trận gió lớn. Hai vợ chồng lo lắng, hoảng hốt. Bỗng nhiên từ đâu có con chim lạ bay đến khiến cây khế rơi rụng nhiều quả chín. Con chim liền bay xuống ăn hết những quả khế chín. Thấy vậy, người em bèn than: “Chim ơi gia tài của tạo chỉ có mỗi cây khế này thôi, mày ăn hết thì tao lấy gì mà sống”. Con chim nói: “Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang theo mà đựng”. 

Tối đến, người em quyết định dùng chiếc áo trên người để may túi ba gang. Sáng hôm sau chim hạ cánh dưới gốc cây khế. Người em leo lên lưng chim ngồi và bay vút lên trời. Đến nơi, chim hạ cánh xuống một cái hàng chứa đầy vàng. Người em nhặt lên bỏ đầy túi ba gang rồi bảo chim nhanh chóng quay về. Từ đó, gia đình người em trở nên giàu có khiến người anh ghen ghét, đố kỵ. Biết chuyện, người anh bèn đổi căn nhà đang ở để lấy cây khế. Sau đó, chim thần lại bay đến ăn khế và đưa người anh đến cái hang vàng trước kia. Người anh đến nơi chất đầy vàng vào cái túi chín gang mà vẫn chưa chịu ra về. Túi vàng quá nặng, chim thần bảo người anh hãy bỏ bớt vàng đi cho nhẹ. Nhưng người anh nhất quyết không nghe. Chim bay rất mệt cùng lúc đó cơn gió từ đâu đến khiến túi vàng tụt khỏi lưng chim kéo theo người anh rơi xuống biển. 

Truyện cổ tích ăn khế trả vàng mang lại nhiều bài học bổ ích

Truyện cổ tích ăn khế trả vàng mang lại nhiều bài học bổ ích

Ý nghĩa trong truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Đây là câu chuyện phản ánh tính ích kỷ và tham lam của nhân vật người anh trong truyện. Trong truyện người anh có tính cách hoàn toàn trái ngược với người em. Nếu người em luôn nhường nhịn, tốt bụng và hiền lành thì người anh lại không hề như vậy. Mặc dù phải chịu nhiều thiệt thòi khi bị người anh chia cho căn nhà nhỏ cũ nát nhưng vì bản tính lương thiện nên người em vẫn không hề oán trách. 

Chi tiết chứng minh sự thật thà của người em ở chỗ khi chim thần nói may túi ba gang đem đi đựng vàng. Người em cũng nghe theo và không hề làm khác lời chim nói. Mặc dù còn nghi ngờ nhưng người em vẫn làm theo và nhận được kết quả viên mãn. Chim thần đã đưa người em đến đảo vàng để nhặt số vàng mình thích vào túi. Người em đã nhặt đúng số lượng là vừa với túi ba gang và nhanh chóng kêu chim quay về. 

Ý nghĩa trong truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Ý nghĩa trong truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Trong truyện, chúng ta thấy được người ở hiền chắc chắn sẽ gặp lành giống như nhân vật người anh. Ngoài ra, đức tính đền ơn đáp nghĩa cũng được thể hiện trong cách chim thần ăn khế trả vàng. 

Nhân vật người anh vì bản tính quá tham lam nên đã phải nhận kết cục xấu. Khi nghe tin người em có được số vàng nhờ cây khế. Người anh đã đổi ngôi nhà của mình để lấy cây khế với mục đích có được số vàng như người em. Nhận được sự đồng ý từ người em thật thà. Người anh liền sung sướng vì nghĩ rằng mình sắp phát tài. Chi tiết nhanh chóng trèo lên lưng chim và lấy số vàng đầy túi chín gang và nhét vào trong quần áo đã chứng minh điều đó. Nhưng người anh không ngờ rằng bản tính tham lam của mình đã bị trừng phạt. Hậu quả lớn nhất là người anh phải rơi xuống biển mặc sự khuyên bảo của chim thần. 

Hình ảnh chim thần chính là biểu tượng của việc giữ lời hứa. Chi tiết người anh rơi xuống biển chính là cái giá cho lòng tham không đáy của con người. Bên cạnh đó, việc sống đúng đắn, lương thiện chắc chắn sẽ gặp được điều tốt trong cuộc sống. Câu chuyện nhắc nhở chúng ta, trong cuộc sống hãy biết sống một cách tốt đẹp, đừng để bản tính xấu xa của con người làm mờ mắt. Hình ảnh túi ba gang chính là chi tiết nhắc nhở chúng ta hãy biết sống đền ơn đáp nghĩa đừng để sự tham lam làm mờ lý trí. Ngoài ra, câu chuyện còn nhắc nhở chúng ta là anh em ruột thịt thì nên biết yêu thương, đùm bọc giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. 

Truyện cổ tích ăn khế trả vàng không chỉ vô cùng hấp dẫn mà còn mang đến cho người đọc những bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Truyện đã có tính giáo dục rất cao đặc biệt là với trẻ nhỏ. Ngoài bài học uống nước nhớ nguồn hay ở hiền gặp lành thì tình yêu thương và đùm bọc lẫn nhau giữa anh em ruột thịt trong nhà cũng là một lời nhắc nhở tất cả chúng ta.