Rate this post

Nếu đã từng xem các bộ phim hay có tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc thì chắc chắn bạn phải biết đến trò chơi mạt chược. Đây là game rất hay và được ưa chuộng ngay ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chơi mạt chược dễ hiểu nhất cho các bạn.

Bạn là người muốn tìm hiểu và dành sự yêu thích cho mạt chược nên muốn thử sức với nó. Ngay tại Việt Nam mạt chược cũng rất phổ biến tại các sòng bài trực tuyến hay ngoài đời. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về cách chơi mạt chược nhé.

Giới thiệu chung về mạt chược

Mạt chược là một trò chơi dựa trên ô xếp thường được chơi với bốn người chơi. Được cho là đã được phát triển trong triều đại nhà Thanh, nó đã lan rộng khắp thế giới từ đầu thế kỷ 20.

Giới thiệu chung về mạt chược

Giới thiệu chung về mạt chược

Đối với nguồn gốc của mạt chược một giả thuyết cho rằng nó được chuyển thể từ một trò chơi trước đó có tên là madiao là một trò chơi bài. Một trò chơi của chiến lược, may mắn và kỹ năng, tại đây, chúng tôi liệt kê mọi thứ bạn cần để bắt đầu, từ các quy tắc chung, đến cách chơi và cách giành chiến thắng.

Quy tắc chung và cách chơi

Có các biến thể địa lý khác nhau của Mạt chược (ví dụ Mạt chược Mỹ, Mạt chược Đài Loan, Mạt chược Nhật Bản,…) và quan trọng không kém, đó là các quy tắc gia đình.  Điều quan trọng khi bắt đầu trò chơi là đảm bảo tất cả người chơi biết về phong cách, bất kỳ quy tắc nhà cái nào được thêm vào, và nếu tiền sẽ được tham gia và giá trị tiền tệ là bao nhiêu.

Ở Hong Kong, phong cách phổ biến nhất là Hong Kong Mạt chược, phong cách trong hầu hết các bộ phim Mahjong Hong Kong từ những năm 90. Một bộ phim tuyệt vời để xem với phụ đề tiếng Anh có tên Fat Choi Spirit với Lưu Đức Hoa, có trên Netflix. Một phong cách khác đã trở nên phổ biến trong vài thập kỷ gần đây là phong cách Đài Loan Hồng Kông, phong cách mà rất nhiều cô dì và người dân địa phương của tôi chơi ngày nay. Vì lợi ích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách chơi và chiến lược trò chơi theo phong cách Hồng Kông, Quảng Đông.

Bạn bắt đầu với số chip của riêng mình tương đương với số tiền nếu bạn chơi bằng tiền. Nếu bạn thắng một ván bài, bạn sẽ được thưởng bằng chip và nếu bạn đưa cho ai đó ô thắng của họ, thì bạn sẽ trả bằng chip của mình. Mục tiêu vào cuối phiên chơi Mạt chược của bạn là để số chip của bạn bằng hoặc cao hơn những gì bạn bắt đầu.

Cách chơi mạt chược cho người mới 

Trò chơi được chơi với 144 ô và chúng bao gồm:

Ba bộ quần áo (36 ô mỗi bộ; tổng cộng 108 ô cho bộ đồ). Các vòng tròn, tre và bộ đồ nhân vật được đánh số từ 1-9 với bốn gạch của mỗi loại.

Cách chơi mạt chược cho người mới 

Cách chơi mạt chược cho người mới

Gạch danh dự (tổng số 28 ô). Các ô danh dự được đổ vào 1) Rồng Xanh lá cây, Đỏ và Trắng với bốn ô cho mỗi ô và 2) Gió Đông, Nam, Tây và Bắc với bốn ô cho mỗi ô.

Tám bông hoa (tám gạch). Có hoa bột và mùa bột, nhưng nó thường được gọi chung là chỉ hoa.

Mọi người bắt đầu với 13 viên gạch thẳng đứng và giấu trong tay của họ, và họ thay phiên nhau theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, rút ​​viên gạch thứ 14 từ bức tường gạch và bỏ một viên gạch úp vào đống bỏ cho đến khi tay của họ để “gọi hoặc chờ”, có nghĩa là tất cả 13 ô xếp theo thứ tự.

Bạn sẽ cần bốn bộ cộng với một cặp mắt để giành chiến thắng, tương đương với 14 ô để giành chiến thắng.

Các bộ thường là ba ô hoặc 1) ba ô được gọi là “pong!”, Hoặc 2) ba ô chạy  thẳng được gọi là “chow”!  Nếu bạn nhận được bốn loại cùng loại, chúng tôi gọi đó là “kong!” và kongs phải được hiển thị ngửa và một viên gạch bổ sung phải được kéo vào tay của bạn. Đôi mắt là hai loại.

Làm thế nào để giành chiến thắng trong mạt chược?

Nếu 13 ô của bạn theo thứ tự thì điều đó có nghĩa là bạn đang chờ ô chiến thắng của mình (sẽ hoàn thành một bộ hoặc con mắt của bạn) và có hai cách để giành chiến thắng. Chiến thắng bằng cách loại bỏ nghĩa là người chơi khác loại bỏ ô thắng của bạn và chỉ họ mới cần trả tiền cho bạn để thắng. Tuy nhiên, nếu bạn giành chiến thắng bằng cách tự chọn, nghĩa là bạn rút được ô chiến thắng của riêng mình, thì mọi người phải trả tiền cho bạn. Khi bạn thắng, bạn có thể gọi “sik-wu!” Nghĩa đen được dịch là “ăn cháo!”.

Faans

Một người hâm mộ là một điểm và theo phong cách Hồng Kông / Quảng Đông, thường tối thiểu ba người hâm mộ để giành chiến thắng, nghĩa là bạn chỉ có thể thắng nếu bạn có thể đếm được ít nhất ba người hâm mộ trong tay. Bạn có thể nhận được một người hâm mộ từ việc vẽ bông hoa may mắn của riêng bạn, chơi một trong những con rồng bất kỳ, tự chọn gạch chiến thắng của bạn,… Những biến này rất khó kiểm soát, do đó, người chơi sẽ tạo ra các bàn tay Mạt chược đã có cơ số tối thiểu giá trị của ba faan và sau đó đếm bất kỳ faan phụ nào được tích lũy.

Mạt chược là trò chơi thú vị

Mạt chược là trò chơi thú vị

Mẹo khi chơi mạt chược

Người ta nói rằng mặc màu đỏ sẽ làm tăng vận may của bạn, vì vậy bạn có thể mặc màu đỏ bên trong hoặc bên ngoài hoặc cả hai. Đối với những người thích kín đáo hơn một chút, ví tiền xu màu đỏ là một lựa chọn phổ biến.

Biết xác suất của bạn. Nếu bạn đang cố gắng quyết định làm thế nào để giành chiến thắng trong ván bài của mình, hãy đếm cơ hội của bạn. Ví dụ, nếu bạn cần 1) để hoàn thành một chow hai và ba với một hoặc một bốn, bạn sẽ có tám cơ hội;  so với nếu 2) để hoàn thành một ván bóng hai và hai với hai người khác, bạn sẽ chỉ có hai cơ hội, sau đó chow tốt hơn.

Khi đếm xác suất gạch của bạn, đừng quên đếm đống gạch bị loại bỏ và khu vườn của mọi người khác, bao gồm cả khu vườn của riêng bạn, nơi những viên gạch lộ ra được đặt xuống.

Bài viết trên là thông tin về hướng dẫn chơi mạt chược mà SV88 đã chia sẻ đến các bạn. Các bạn cũng cần rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác nữa nếu muốn trở thành cao thủ trong mạt chược.