Rate this post

Sáng nay ngày 30/12 cả thế giới đã bàng hoàng và nuối tiếc khi nhận tin ông vua bóng đá đã qua đời. Vậy hãy cùng Sv88 club điểm qua các thông tin cơ bản, thống kê sự nghiệp, gia đình của Pele và các thành tích của ông đã tạo nên trong lịch sử bóng đá thế giới nhé.

Sv88 club – Pele là ai ?

Họ và tên: Edson Arantes do Nascimento

Nick name: Pele, Dico

Ngày sinh: 23/10/1940

Nơi sinh: Minas Gerais, Brazil

Theo Sv88 club tìm hiểu, ông lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, được biết đến với biệt danh là dondiho, phải vật lộn để kiếm sống bằng nghề cầu thủ bóng đá. Mặc dù vậy ông ấy đã rèn luyện kỹ năng bóng đá của mình bằng cách đá vào một chiếc tất cũng lại được nhồi bằng vải vụn trên đường phố.

Nguồn gốc của biệt danh bê lê không được biết rõ, nhưng ông nhớ lại đã khinh thường nó khi bạn bè của ông lần đầu tiên gọi mình như vậy. Ông gia nhập đội trẻ Waldemar de Brito, cựu thành viên đội tuyển bóng đá quốc gia Brazil, huấn luyện khi còn là một thiếu niên.

Pele là một trong những nhân vật thể theo có ảnh hưởng và nổi tiếng nhất thế kỷ 20, được coil à một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, và được FIFA đặt biệt danh vĩ đại nhất. Ông là vận động viên được trả lương cao nhất thế giới trong sự nghiệp thi đấu của mình.

Ông là một trong hai người cùng nhận giải cầu thủ suất sắc nhất thế kỷ của FIFA vào năm 1999 khi liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế vinh danh ông là cầu thủ thế giới của thế kỷ.

sv88 club

Ông vua bóng đá Pele

Sv88 club – pele bên ngoài sân cỏ

Sv88 club tìm hiểu, ông được bổ nhiệm làm đại sứ thiện chí của Unesco vào năm 1994. Pele được tổng thống ra siêu bổ nhiệm làm bộ trưởng đặc biệt về thể thao năm 1995.

Trong thời gian này, ông đã đưa ra luật được gọi là dự luật Pele để chống tham nhũng trong bóng đá. Năm 1997, nữ hoàng Alizabeth II đã phong tước hiệp sĩ danh dự cho ông trong buổi lễ tại cung điện Buckingham.

Ông đã viết một số tự truyện, đóng phim tài liệu và sáng tác nhạc, bao gồm cả nhạc phim cho cuộc đời của ông. Ông đóng vai chính trong bộ phim escape to victory năm 1981, trong đó miêu tả trận đấu bóng đá giữa các tội nhân chiến tranh của quân đồng minh và một đội của Đức trong thế chiến thứ hai.

sv88 club

Sự nghiệp sáng chói của Pele cùng SV88 club khám phá nhé

Thống kê sự nghiệp của Pele cùng Sv88 club

Các câu lạc bộ

Santos

Waldemar huấn luyện viên đội trẻ của Pelê tại các đàn em của Bauru Athletic Club đã đưa Pele đến thử việc tại Santos Fc, ông sẽ là cầu thủ suất sắc nhất thế giới, theo Brito, người đã nói với các giám đốc điều hành của Santos.

Trong quá trình thử việc, ông đã thuyết phục được các huấn luyện viên, và đã ký hợp đồng với câu lạc bộ. Với giới truyền thông ông được ca ngợi như một siêu sao, điều mà tất cả mọi người đều công nhận sự thành công.

Sau thành công ấn tượng của ông tại World Cup năm 1962, các câu lạc bộ hàng đầu châu âu như Madrid đã cố gắng ký hợp đồng với ông.

Inter Milan đã có thể đảm bảo một hợp đồng thường xuyên với anh ấy, nhưng sau sự náo động của những người ủng hộ Santos, cựu sở hữu Inter Milan đã xe hớp đồng theo yêu cầu của các huấn luyện viên.

Sự nổi tiếng của ông lớn đến mức mà chính phủ đặc biệt là cựu tổng thống đã tuyên bố ông là bảo vật quốc gia để ngân ông chuyển khỏi Brazil. Với Santos, ông đã giành được chiếc cúp đầu tiên của mình vào năm 1958.

Với tổng cộng 58 bàn thắng, theo Sv88 club ông là cầu thủ ghi bàn hàng đầu của các giải đấu, một kỷ lục vẫn chưa bị phá vỡ, ông ấy tiếp tục duy trì phong độ xuất sắc của mình giúp cho câu lạc bộ dành được nhiều danh hiệu.

sv88 club

Péle thiên tài bóng đá

New York Cosmos

Theo Sv88 club tìm hiểu, Pele từ giã sự nghiệp bóng đá sau mùa giải 1974 ( thứ 19 của ông với Santos ), mặc dù thỉnh thoảng ông vẫn chơi cho câu lạc bộ này trong các trận đấu chính thức. Ông ấy đã nghỉ hưu hai năm sau đó để ký hợp đồng với liên đoàn bóng đá bằng Mỹ.

Ông ra mắt Cosmos vào năm 1975, trong trận đấu với Dallas Tornado ghi được một bàn thắng trong trận hòa, ông đã mở đường cho hàng loạt ngôi sao khác đến Bắc Mỹ.

Ông kết thức trận đấu trong cuộc đời sự nghiệp của mình là giữa Cosmos và Santos vào năm 1977. Trận đấu được chơi trước một đám đông đã bán hết vé tại sân vận động và được phát song trực tiếp trên toàn thế giới.

Trận đấu kết thức với chiến thắng 2 – 1 cho Cosmos, việc Pele ghi bàn thắng cuối cùng trong sự nghiệp của mình bằng một quả đá phạt từ cự ly 30 mét cho Cosmos. Trời bắt đầu đổ mưa trong suốt hiệp hai, khiến cho một tờ báo Brazil đăng dòng trạng thái “ Thậm chí bầu trời cũng khóc “ vào ngày hôm sau.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết được Sv88 club chia sẻ đã phần nào giúp cho bạn hiểu hơn về sự nghiệp cũng như cuộc đời của ông hoàng bóng đá Pele.